Đông trùng hạ thảo – Giải pháp cho các bệnh về Hô hấp

Theo Y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị cam, đi vào kinh phế giúp điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và bị ho. Trong cuốn “Bổn thảo tòng tân” có ghi: Đông trùng hạ thảo có tác dụng “Bảo vệ phổi, ích thận, cầm máu hóa đờm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi”.

Y học Trung Quốc đã xem đông trùng hạ thảo như một người giám hộ về sức khỏe đường hô hấp hơn một nghìn năm qua. Đã có nhiều thử nghiệm trên con người, sử dụng đông trùng hạ thảo để điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn, COPD, viêm phế quản, cải thiện chức năng phổi vì đông trùng hạ thảo có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm, ức chế co thắt khí quản cho phép luồng không khí tăng lên phổi, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị hen.

Một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến 50 bệnh nhân hen suyễn cho thấy một nhóm được điều trị bằng Cordyceps đã chứng minh tỉ lệ cải thiện 81,3% trong vòng 5 ngày, so với 61% trong vòng 9 ngày của nhóm được điều trị bằng thuốc kháng histamin thông thường. (Halpern, G. Cordyceps, nấm chữa bệnh của Chinas Avery Publishing 1999: 63-70.)
Đã có những thử nghiệm rất rộng ở người chứng tỏ xu hướng tích cực trong việc điều trị bằng Cordyceps về các bệnh hô hấp khác nhau, bao gồm hen suyễn, COPD và viêm phế quản (Zhu, J và các cộng sự Khám phá khoa học về một loại thảo dược Trung Quốc cổ đại: Cordyceps The Journal Trong số các loại thuốc thay thế và thuốc bổ sung [phần 1] Tập 4, Số 3, 1998, trang 289-303 [phần 2] Tập 4, Số 4, 1998, trang 429 – 457).

Bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp cảm thấy mạnh mẽ hơn sau một tháng sử dụng đông trùng hạ thảo và có thể chạy bộ trong 200 mét. Các bệnh nhân điều trị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) sử dụng đông trùng hạ thảo có cải thiện ho, đờm, và các triệu chứng phổi khác.

Các nghiên cứu cho thấy, Đông trùng hạ thảo có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường khả năng hoạt động của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản, đồng thời cordycepin của trùng thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi, acid amin và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản, đặc biệt là rất tốt cho người già, bệnh nhân lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn.

Đông trùng hạ thảo và liều lượng dùng cho các bệnh lý về phổi: Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên mắc bệnh về phổi trường hợp nhẹ mới mắc phải dùng Đông trùng hạ thảo ngày 1 lần mỗi lần dùng 1 gram; các trường hợp nặng như viêm phế quản mạn tính dùng 2 liệu trình mỗi liệu trình kéo dài 20 ngày, mỗi ngày dùng 3 lần mỗi lần 1gram
Đối với trẻ em 12 tuổi trở xuống mắc bệnh về phổi, ho hen trường hợp nhẹ dùng Đông trùng hạ thảo0,5gram/ngày mỗi ngày 1 lần; trường hợp nặng dùng ngày 3 lần mỗi lần 0,5gram

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *