Chanh đen – Cách vô hiệu hóa chất phản dinh dưỡng hiệu quả

Ngày nay, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Chất phản dinh dưỡng, mặc dù không phải là chất độc hại, nhưng cần được kiểm soát để đảm bảo cơ thể luôn được hấp thụ các dưỡng chất cần thiết. Đối với chanh tươi, để hanh chế chất phản dinh dưỡng, VNHerbs đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp bằng phương pháp chế biến mới. Vậy chanh đen được chế biến như thế nào để hạn chế các chất phản dinh dưỡng có trong chanh tươi? Hãy cùng VNHerbs tìm hiểu ngay nhé!

Chanh đen ngâm muối và +5 lợi ích trị bệnh hiệu quả
Top 10 thực phẩm nên bổ sung cho người cao tuổi
Yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì đối với việc giảm cân ?
5 cách pha trà Đông Trùng Hạ Thảo ngon, đảm bảo dưỡng chất
7 cách kết hợp Đông trùng hạ thảo để tẩm bổ cho cả nhà bằng món ngon dinh dưỡng!

Định nghĩa chất phản dinh dưỡng là gì?
Định nghĩa chất phản dinh dưỡng là gì?

Định nghĩa chất phản dinh dưỡng là gì?

Chất phản dinh dưỡng là những hợp chất tổng hợp hoặc tự nhiên tồn tại trong một số loại thực vật nhằm bảo vệ bản thân khi đang trong quá trình sinh trưởng (như chuẩn bị kết trái, ra hoa,..) khỏi các tác nhân gây hại như côn trùng. Đặc biệt là trong rau củ quả, có khả năng gây cản trở đến sự hấp thu các loại dưỡng chất vào trong cơ thể.

Những loại chất phản dinh dưỡng có trong rau, củ, quả

Rau củ quả vốn được biết đến là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, chúng cũng chứa một số chất phản dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Dưới đây là một số loại chất phản dinh dưỡng phổ biến trong rau củ quả:

Acid phytic

Acid physic hay còn được gọi là phytate, thường xuất hiện trong các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bông cải, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt,… Chất này có khả năng tạo phức với các khoáng chất như sắt và kẽm, từ đó gây ức chế quá trình hấp thu các loại dưỡng chất này.
Ngoài ra, Acid phytic còn tác động đến một vài loại enzyme tiêu hóa như trypsin, amylase, pepsin nhưng không gây ra ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lectins

Lectins là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm hằng ngày như đậu, hạt, ngũ cốc, các loại rau củ quả, đặc biệt là cà chua. Chất này có khả năng kết hợp với các khoáng chất như calcium, sắt, kẽm làm giảm khả năng hấp thụ chúng vào trong cơ thể.

Lectins còn có khả năng tự kết dính vào các tế bào biểu mô của màng ruột gây khó khăn trong tiêu hóa cũng như gây ra một vài vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn ngứa, trướng bụng…

Oxalates

Oxalates là chất có thể tạo ra kết tủa oxalate calcium trong ruột. Được biết oxalate calcium là thành phần chính của sỏi thận. Do đó, khi bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa oxalate sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Thông thường, chất này được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả như cải bó xôi, dâu tây, cacao và cả trong chanh, đặc biệt, trong rau lá xanh.

Phytoestrogen

Phytoestrogen là một loại hợp chất có cấu trúc tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Chất phản dinh dưỡng này có khả năng tương tác với thụ thể estrogen, tạo ra các phản ứng sinh học có thể ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể. Loại chất này thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong đậu nành.

Glucosinolates và goitrogens

Glucosinolates là loại chất thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm thuộc họ cải như bắp cải, cải xanh, cải trắng, cải xoăn,… Glucosinolates và goitrogens là hai chất phản dinh dưỡng ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của tuyến giáp gây ra bệnh bướu cổ.

Chất ức chế protease

Đây là các enzym gây cản trở quá trình tiêu hóa protein. Thường được tìm thấy trong các loại đậu, hạt và nhiều loại rau củ quả khác. Theo nghiên cứu cho thấy, chất phản dinh dưỡng này hoạt động bằng cách gắn vào các men có chức năng tiêu hóa protein, làm cho tụy tạng phải tiết thêm các loại men này nhiều hơn, gây tổn thương tụy tạng.

Chanh đen - cách vô hiệu chất phản dinh dưỡng hiệu quả
Chanh đen - Cách vô hiệu hóa chất phản dinh dưỡng hiệu quả

Chanh đen ngâm muối VNHerbs – Giải pháp hạn chế chất phản dinh dưỡng trong chanh tươi

Nhờ vào quy trình sản xuất nghiêm ngặt mà chanh đen ngâm muối không chỉ là một trong những giải pháp giúp hạn chế chất phản dinh dưỡng trong chanh tươi hiệu quả mà còn đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.

Cách chanh đen ngâm muối ảnh hưởng đến chất phản dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết, dù là loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong chanh tươi vẫn tồn tại một vài chất phản dinh dưỡng như: acid phytic, lectins, oxalates và phytoestrogen.
Khi ngâm chanh trong muối ở một điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định sẽ có khả năng làm thay đổi cấu trúc của các chất phản dinh dưỡng. Từ đó, sản phẩm sẽ giúp làm giảm đi một phần tác động tiêu cực của các chất này vào cơ thể cũng như tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi trong chanh.

Lợi ích về mặt sức khỏe mà chanh đen ngâm muối mang lại

Chanh đen ngâm muối không chỉ giúp giảm chất phản dinh dưỡng mà còn giữ nguyên các dưỡng chất quan trọng trong chanh tươi như vitamin C, chất chống oxy hóa, khoáng chất,.. đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng về mặt sức khỏe, cụ thể:

  • Giảm ho, tiêu đờm: Tinh dầu trong chanh có khả năng ngăn chặn các loại vi khuẩn ho cũng như giúp làm giảm đau, dịu cơn ho và đau họng hiệu quả.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Trong chanh đen còn chứa các loại axit có lợi giúp giảm các trình trạng đầy hơi, đau bụng và chứng khó tiêu hiệu quả.
  • Tăng khả năng miễn dịch: Nhờ vào việc vẫn giữ nguyên được thành phần quan trọng có trong chanh tươi là Vitamin mà sản phẩm còn có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người sử dụng.
  • Ngoài ra, sản phẩm còn có nhiều công dụng khác như giúp giảm mệt mỏi, thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất độc tố, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ các vấn đề về tiêu hóa và acid dạ dày.

Quy trình sản xuất chanh đen ngâm muối tại VNHerbs

Quy trình sản xuất chanh đen ngâm muối tại VNHerbs luôn tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm, cụ thể:

  • Bước 1: Chọn những quả chanh tươi có kích thước đồng đều và mọng nước và có vỏ dày.
  • Bước 2: Kỹ thuật viên sẽ làm sạch, loại bỏ các trái không đạt tiêu chuẩn và để ráo chanh trước khi đưa vào giai đoạn chế biến
  • Bước 3: Kỹ thuật viên sẽ chuyển chanh vào máy oxy hóa để thực xử lý với thông số nhiệt độ và độ ẩm đã được mặc định sẵn. Trong giai đoạn này quả chanh sẽ chuyển hóa các chất không có lợi cho sức khỏe và kích hoạt phản ứng Caramen làm thay đổi màu sắc và gia tăng hương vị
  • Bước 4: Sau khi quá trình oxy hóa diễn ra hoàn tất chanh sẽ được kỹ thuật viên chuyển sang giai đoạn ủ muối trong chum sành. Cứ một lớp chanh kỹ thuật viên sẽ phủ một lớp muối cho tới khi chum sành đầy. Và sau khoảng 1 tháng ủ muối, chanh được kiểm tra và tiến hành đóng gói sản phẩm với điều kiện đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Lưu ý: Quy trình này đã được cải tiến hiện đại dựa theo phương pháp bào chế dược liệu dùng trong y học cổ truyền.

VNHerbs – Đơn vị tiên phong trong sản xuất chanh đen ngâm muối

VNHerbs đã khẳng định vị thế của mình là một đơn vị tiên phong, đưa ra quy trình sản xuất chanh đen ngâm muối sáng tạo khi kết hợp hài hòa giữa y học hiện đại và cổ truyền. Thông qua việc ngâm muối tự nhiên giúp tự động loại bỏ các chất phản dinh dưỡng có hại trong chanh tươi, giữ lại các dưỡng chất cần thiết và có lợi cho sức khỏe.

Với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, đội ngũ chuyên viên tại VNHerbs sẽ luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của chúng tôi, đem đến cho bạn một giải pháp hỗ trợ sức khỏe hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà VNHerbs muốn chia sẻ đến các bạn về chất phản dinh dưỡng và cách vô hiệu chất phản dinh dưỡng hiệu quả của chanh đen ngâm muối. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Facebook:
• Chanh Đen Ngâm Muối VNHerbs
Tiktok@vnherbs

Tổng đài tư vấn: (028) 3636 3283

Nguồn tham khảo:
Anti-Nutrients: Finding the Forest for the Trees – holisticprimarycare.net


Tìm kiếm nhà phân phối sản phẩm Chanh đen ngâm muối VNHERBS

VNHERBS đang mở rộng quy mô hoạt động sản xuất – kinh doanh để phát triển mạnh mẽ hơn, chúng tôi luôn tìm kiếm những người bạn đồng hành cùng chúng tôi để cùng nhau hợp tác và phát triển WIN-WIN, với chiết khấu cao. Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *