Thời tiết trở nên mưa nắng thất thường khiến nỗi lo của bạn về chuyện ăn uống như thế nào để nâng cao sức khỏe cho cả nhà được hiệu quả? Chuẩn bị bữa ăn luôn là bài toán muôn thuở khiến bạn phân vân, VNHERBS sẽ gợi ý một số món ngon sử dụng đông trùng hạ thảo để giúp cả nhà bổ sung sức khỏe, tinh thần phấn chấn.
5 cách pha trà Đông Trùng Hạ Thảo ngon, đảm bảo dưỡng chất
Top 10 thực phẩm nên bổ sung cho người cao tuổi
Yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì đối với việc giảm cân ?
Chanh đen ngâm muối và +5 lợi ích trị bệnh hiệu quả
Nội dung
1. Yến sào chưng Đông Trùng Hạ Thảo
Yến sào cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, bổ sung năng lượng cho các hoạt động vui chơi, làm việc hằng ngày. Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa và chống suy nhược.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 4-5 con
- Tổ yến: 3-5gr
- Đường phèn: 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm.Dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy. Sau đó cho cả Yến và Đông Trùng Hạ Thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút. Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan thì tắt lửa. Trình bày và thưởng thức món yến chưng với Đông Trùng Hạ Thảo vị truyền thống.
2. Cháo hạt sen Đông Trùng Hạ Thảo
Cháo hạt sen giúp tăng cường trí tuệ, cải thiện các triệu chứng căng thẳng thần kinh bồi dưỡng cho chức năng ngũ tạng: Tim, gan, phổi, thận.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 3-5 con hay Đông Trùng Hạ Thảo sinh khối khô: 8-10 sợi
- Gạo: 100gr
- Hạt sen: 250gr
Cách thực hiện:
Cho gạo vào nồi nước nấu nhừ. Khi cháo chín, cho Đông Trùng Hạ Thảo vào. Nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức khi còn ấm nóng.
3. Lẩu dê Đông Trùng Hạ Thảo
Lẩu dê bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe cho nam và nữ. Đặc biệt là nam giới phục hồi chức năng gan, cải thiện chức năng thận hiệu quả.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 5-6 con
- Thịt đùi dê: 1/2 kg
- Khoai môn: 100g
- Củ cải trắng: 100g
- Sả: 1-2 cây
- Đậu hủ trắng: 2 miếng
- Củ sen: 200g
- Tỏi, hành tây
- Nấm đông cô: 100g
- Đương quy, đẳng sâm, hoài sơn
- Kỷ tử, táo đỏ
- Quế, hồi, gừng, rượu trắng
Cách thực hiện:
Cho vào nồi nước củ cải trắng, 4-5 cây sả, nấm đông cô,nấm linh chi, kỷ tử, táo đỏ, đương quy, đẳng sâm, hoài sơn, quế, hồi. Ướp thịt dê, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, chờ nóng, phi thơm tỏi và sả đã băm. Cho thịt vào đảo đều đến khi chín. Bắt đầu nêm nếm gia vị sau khoảng 40 phút. Nấu thêm 10 phút, vớt quế và hồi ra, cho phần củ sen vào và nấu thêm 10 phút. Cho Đông Trùng Hạ Thảo vào hầm thêm 3 phút và trình bày món ăn.
4. Gà hầm Đông Trùng Hạ Thảo
Món canh gà hầm cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin, chất béo, khoáng chất, các axit amin đa dạng. Khi thưởng thức sẽ giúp phục hồi sức khoẻ vô cùng hiệu quả. Ngoài ra còn giúp cải thiện giấc ngủ, kích thích ăn uống ngon miệng, tăng khả năng hấp thu.
Nguyên liệu bao gồm:
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 80 hay Sinh khối sấy thăng hoa: 5-7g
- Gà ta: 1-1.5kg
- Kỷ tử: 5g
- Rượu gạo: 1 chén nhỏ để khử mùi gà
- Táo đỏ, táo đen: 5g
- Đẳng sâm, hạt sen, nấm hương
- Một số nguyên liệu khác: Mì chín,gừng tươi, nước mắm, hạt nêm,…
Cách thực hiện:
Làm sạch gà, ướp cùng nước mắm nhĩ nguyên chất, ít muối, ít đường, bột ngọt để thấm 30 phút. Đun sôi nước dùng. Sau đó cho gà và nấm hương, đẳng sâm, hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, táo đen. Thêm muối và mì chín. Sau khi hầm được 30 phút, tiếp tục cho Đông Trùng Hạ Thảo vào hầm khoảng 3 phút nữa. Trình bày món ăn và thưởng thức.
5. Bồ câu hầm Đông Trùng Hạ Thảo
Bồ câu hầm bồi bổ và tăng cường chức năng các cơ quan: tim, gan, phổi, thận. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường, cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 5-6 con
- Bồ câu: 1 con
- Kỷ tử, táo đỏ, táo tàu
- Muối, tiêu, gia vị vừa đủ
Cách thực hiện:
Làm sạch gà, ướp cùng nước mắm nhĩ nguyên chất, ít muối, ít đường, bột ngọt để thấm 30 phút. Đun sôi nước dùng. Sau đó cho gà và nấm hương, đẳng sâm, hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, táo đen. Thêm muối và mì chín. Sau khi hầm được 30 phút, tiếp tục cho Đông Trùng Hạ Thảo vào hầm khoảng 3 phút nữa. Trình bày món ăn và thưởng thức.
6. Sâm bổ lượng Đông Trùng Hạ Thảo
Món sâm bổ lượng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, hỗ trợ ăn ngon,ngủ ngon và chống lão hóa.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 5 – 6 con
- Hạt Chia: 2g
- Hạt sen khô: 100g
- Nhãn nhục: 50g
- Táo đỏ: 100g
- Thục địa: 50g
- Rong phổ tai: 50g
- Rong sụn: 50g
- Đường phèn – Lá nếp
Cách thực hiện:
Đun nước sôi cho hạt sen vào nấu mềm. Tiếp đến cho đường phèn vào nấu tan đường. Cho táo đỏ, thục địa vào nấu thêm khoảng 10 phút cho táo nở và thục địa ra nước (có màu đen và vị ngọt, thơm đặc trưng). Cho nhãn nhục, rong sụn, Táo đỏ cắt lát, Đông Trùng Hạ Thảo vào nấu thêm 2-3 phút. Nếm vị ngọt vừa ăn, khi ăn cho thêm rong phổ tai và hạt chia vào (nếu ăn liền có thể cho luôn vào rồi tắt bếp)
7. Chè dưỡng nhan Đông Trùng Hạ Thảo
Chè dưỡng nhan giúp giải nhiệt thanh lọc cơ, đẹp da, giảm cân và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nguyên liệu bao gồm:
- Ký chủ nhộng: 5 – 6 con
- Tuyết yến: 2-3 gram
- Bồ mễ: 1- 2 gram
- Táo đỏ nguyên và xắt lát: 100 gram
- Long nhãn: 150 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Kỷ tử: 150 gram
- Hạt chia: 1 -2 gram
- Nhựa đào: 2 – 3 gram
- Lá dứa
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm riêng từng loại tuyết yến, nhựa đào trong 8-10 tiếng cho đến khi nở ra, sau đó rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Bồ mễ, nấm tuyết ngâm trong khoảng 3-4 tiếng. Đem long nhãn, lá dứa, táo đỏ, kỷ tử rửa sạch để ráo.
Cho 700-1000ml nước vào nồi, cho lá dứa vào đun trước 5 phút, để vừa lửa, sau đó đem lọc bỏ xác. Cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút, sau đó cho các loại táo đỏ, bồ mễ, nấm tuyết, hạt chia vào đun thêm 10 phút nữa. Cuối cùng cho Đông Trùng Hạ Thảo vào đun thêm 3 phút nữa là đã có thể thưởng thức.